Cuộn kháng có tác dụng gì trong tụ bù

0
366

Nếu bạn là dân kĩ thuật điện thì chắc bạn cũng biết rằng trong tụ bù sẽ cần cuộn kháng. Tuy nhiên nhiều bạn không hiểu rõ tại sao lại phải như vậy và thực chất tác dụng của cuộn kháng là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Cuộn kháng

Đây thực chất là một cuộn dây điện cảm có điện kháng không đổi. Cuộn kháng có tác dụng dùng để hạn chế dòng ngắn mạch. Ngoài ra thì đồng thời duy trì một trị số điện áp ở mức nhất định khi có  sự thay đổi điện áp có thể xảy ra.

Cuộn kháng có mấy loại

Hiện tại có nhiều cách phân loại cuộn kháng khác nhau. Dưới đây là một số cách cho bạn tham khảo:

Phân loại theo điện áp

Cuộn kháng hạ thế: Loai này dùng với điện áp từ 440V đến 1000V

– Cuộn kháng trung thế: loại này dùng với điện áp từ 1000V trở lên

Phân loại theo công dụng

– Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp:

Cuộn kháng sử dụng cho tụ bù có chức năng bảo vệ tụ bù, bảo vệ thiết bị đóng cắt. relay bù. Cuộn kháng kết hợp với tụ bù loại những thành phần sóng hài làm tăng hiệu suất sử dụng cho hệ thống điện. Cuộn kháng lọc sóng hài được sử dụng khá tốt với những dòng điện xấu, dòng điện có hệ thống bị méo mó

– Cuộn kháng bảo vệ biến tần:

Chúng ta có 2 loại biến tần đó là cuộn kháng đầu vào biến tần (Cuộn kháng AC hay AC reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần (Cuộn kháng DC và DC reactor). Dựa trên đặt tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó chức năng ổn định dòng để động cơ hoạt động trơn chu khi động cơ thay đổi tốc độ hoặc tần số.

Vậy thực chất công dụng của cuộn  kháng là gì?

Khi dùng cuộn kháng với tụ bù tạo thành mạch LC (lọc sóng hài) nó sẽ lọc sóng hài cho tụ điện.

Hiện tại cuộn kháng là không thể thiếu, vì vậy bạn hãy tham khảo sản phẩm tại http://thietbidien247.com.vn nhé. Hiện tại bên này cũng đang có chương trình khuyến mãi dành cho tụ bù đấy các bạn. Tham khảo nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây